ความรู้เรื่องผ้าปูที่นอน

ความรู้เรื่องผ้าปูที่นอน

ความรู้เรื่องผ้าปูที่นอน

สวัสดีค่ะเพื่ีอน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่านคะ การเลือกที่นอนที่ถูกกับสรีระของเรานั้น ถือว่าเป็นการเพิ่มความสุขในการนอนของเราได้มากน่ะนะคะ และหากเราสามารถเลือกผ้าปูที่นอนที่เหมาะสม ก็สามารถเพิ่มความสุขในการนอนมากขึ้นเป็นสองเื่ท่าเลยทีเดียว แต่เนื่องจากปัจจุบันนี้ผ้าปูที่นอนที่วางขายในท้องตลาดมีหลายรุ่น และแต่ละรุ่นก็ทำจากวัสดุหลากหลายชนิด การจะเลือก ผ้าปูที่นอน ที่มีคุณสมบัติให้เรานอนได้สุขสบายก็อาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่เราคิด


ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักได้นำสาระดี ๆ เกี่ยวกับ การเลือกผ้าปูที่นอน มาฝากกันค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกที่อาจจะกำลังไม่แน่ใจว่าจะเลือก ซื้อผ้าปูที่นอน อย่างไรจึงจะได้ผ้าปูที่นอนที่ถูกใจมากที่สุด  นี่คือสิ่งที่เราควรพิจารณาน่ะนะคะ

จำนวนเส้นด้ายต่อตารางนิ้ว (Thread count) 

สิ่งที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่สังเกตเห็นเป็นสิ่งแรกเมื่อเลือกซื้อผ้าปูที่นอนคือ thread count ค่ะ ซึ่งส่วนนี้จะบอกถึงจำนวนเส้นด้ายที่ทอขึ้นเป็นผ้าต่อหนึ่งตารางนิ้ว ผ้าปูที่นอนส่วนใหญ่มีจำนวนเส้นด้าย 180-300 เส้น โดย thread count ที่สูงขึ้นหมายถึงผ้ามีความนุ่มมากขึ้น และโดยทั่วไปหมายถึงราคาที่แพงขึ้นด้วยนะคะ ผู้ซื้อจำนวนมากเข้าใจว่า thread count ที่สูงกว่าหมายถึงคุณภาพที่ดีกว่า ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นจริง เช่นผ้าที่มี thread count สูงแต่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน อาจไม่ให้ความนุ่มและความสบายอย่างที่เราคาดหวังก็ได้

วิธีการทอ (weave)

วิธีการทอมีผลเป็นอย่างมากต่อคุณสมบัติของผ้าค่ะ วิธีทอที่แตกต่างกันจะได้เนื้อผ้าที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน การทอแบบธรรมดาได้จะได้ผ้า cotton แบบมาตรฐาน แต่เมื่อเปลี่ยนวิธีการทอเป็นแบบพิเศษคือให้มีด้ายบนสี่เส้นและด้ายล้างหนึ่งเส้น จะได้ผ้า sateen (หรือ satin เมื่อทอด้วยเส้นใยไหม) ผ้าทอแบบ sateen จะคงทนน้อยกว่าเนื่องจากมีพื้นที่เส้นด้ายที่สัมผัสกับการใช้งานมากกว่า แต่เนื่องจากเป็นผ้าที่ให้นุ่ม สบายและหรูหรา ผู้ซื้อไม่น้อยยินดีสละความคงทนส่วนหนึ่งเพื่อความนุ่มสบายของผ้า sateen


เนื้อผ้า (fabric)

ชนิดของผ้ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับคุณสมบัติของผ้า ผ้าปูที่นอนส่วนใหญ่ทำจากฝ้าย, ไหม, ซาติน หรือ ส่วนผสมของใยสังเคราะห์ ผ้าปูที่นอนสักหลาด (flannel bed sheet) ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน รายละเอียดของผ้าแต่ละอย่างสรุปได้ดังนี้

ผ้าฝ้าย (cotton) – ผ้าฝ้ายมีหลายเกรดค่ะ คุณภาพของผ้าฝ้ายวัดจากคุณภาพของเม็ดฝ้าย โดยดูว่าเม็ดฝ้ายสามารถดึงเป็นใยฝ้ายได้ยาวแค่ไหน เม็ดฝ้ายที่ดึงเป็นใยฝ้ายได้ยาวกว่าจะให้ผ้าฝ้ายคุณภาพดีกว่า โดยผ้าฝ้ายคุณภาพดีที่สุดในท้องตลาดปัจจุบันผลิตจาก Egyptian cotton นอกนั้นยังมี Pima cotton หรือที่บางที่เรียกกันว่า Supima ที่ถือเป็นฝ้ายที่มีคุณภาพสูงอีกชนิดหนึ่ง Muslin cotton จะมีคุณภาพต่ำลงมา นิยมใช้ในผ้าปูที่นอนเด็ก โดยเนื้อผ้าอาจมีความเรียบลดลงและขึ้นขนหลังผ่านการใช้งานและซักเป็นเวลานานๆ

ผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ (Poly-cotton) ระบายอากาศไม่ดีเท่าผ้าฝ้ายแท้ แต่ยับน้อยกว่า และมีราคาไม่แพงมากนัก

ผ้าสักหลาด (flannel) ทำจากขนสัตว์ (wool) ผสมกับฝ้ายหรือใยสังเคราะห์ค่ะ ส่วนผสมจากขนสัตว์ทำให้ผ้าสักหลาดมีความอุ่นมาก ส่วนมากใช้เฉพาะในฤดูหนาว การเลือกซื้อผ้าสักหลาดควรเลือกที่มี thread count สูงสุด ผ้าสักหลาดที่มี thread count ต่ำ อาจให้ความรู้สึกไม่สบาย

ผ้าไหม (silk) ผ้าปูที่นอนไหมให้ความรู้สึกหรูหรา มีราคาที่สุด เหมาะให้เป็นของขวัญคู่กับแหวนหมั้นเพชร อย่างไรก็ตาม ผ้าไหมมีคุณสมบัติที่ไม่ทนทาน ดูแลรักษาและทำความสะอาดค่อนข้างยาก การเลือกซื้อผ้าไหมควรเลือกที่มี thread count สูงๆ ซึงอาจสูงถึง 400 นอกจากนั้นควรพิจารณาน้ำหนักผ้า (mome weight)ด้วย โดยผ้าไหมที่ดีควรมี moma weigth ระหว่าง 12-19 ผ้าไหมที่มี moma weight ตำกว่า 12 จัดเป็นผ้าไหมที่มีความแข็งแรงต่ำและอาจเสียหายง่าย (fragile)

ซาติน (satin)  ผ้าปูที่นอนซาตินมีความอ่อนนุ่มและให้ความรู้สึกหรูหรา คำว่าซาตินจริงๆแล้วไม่ได้หมายถึงวัสดุ แต่หมายถึงกรรมวิธีในการทอ เมื่อใช้วิธีการทอแบบนี้กับไหม โพลีเอสเตอร์ และ ไนลอน จะได้ผ้าซาติน (satin) เมื่อใช้วิธีการทอแบบเดียวกันกันกับฝ้าย จะเรียกว่าผ้า sateen โดยทั่วไป ผ้าซาตินจะลื่นกว่าผ้าไหมและไม่คงทนเท่าผ้าที่ได้จากการทอวิธีอื่น แต่สิ่งที่ได้มาคือความนุ่มและสัมผัสที่ให้ความรู้สึกหรูหราน่นะคะ

กล่้าวโดยสรุปก็คือ ผ้าปูที่นอน มีหลายประเภทค่ะ ทำจากวัสดุหลายชนิดตั้งแต่ขนสัตว์ที่ให้ความอบอุ่น Cotton ที่ให้ความรู้สึกสบายในการนอน ไปถึงผ้าซาตินที่ให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม หรูหรา นอกจากวัสดุที่ใช้แล้ว จำนวน thread count ยังมีผลต่อคุณภาพของผ้าปูที่นอนเป็นอย่างมาก การเลือกผ้าปูที่นอนที่เหมาะสม จะเพิ่มความสุขในการนอนได้อย่างมาก ครั้งต่อไปเมื่อเพื่อน ๆ บล้อกจะซื้อผ้าปูที่นอน ลองใส่ใจกับวิธีการทอ และประเภทของผ้าดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นดูนะคะ :
ขอบคุณข้อมูลจาก http://blog.beddingthai.com/?p=10
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต

USTAWIENIE POLSATU


Ocena produktu: 4.9/5 na podstawie 183 oddanych głosów


Otwock, Sulejówek, Konstancin, Babice, Grodzisk Mazowiecki, Piastów, Warszawa, Pruszków, Błonie, Podkowa Leśna, Ożarów Mazowiecki, Zielonka, Wołomin, Komorów, Piaseczno, Płochocin, Raszyn, Łomianki, Mińsk Mazowiecki, Marki, Legionowo

MONTAŻ ANTENY SATELITARNEJ WARSZAWA

Pełny dostęp do wszystkich usług oraz programów telewizyjnych Polsatu możliwy jest przy zamontowaniu anteny satelitarnej na dachu domu jednorodzinnego lub na balkonie jeśli mieszkamy w bloku w Warszawie. Są różne sposoby na ustawienie anteny i konwertera tak aby uzyskać maksymalną jakość sygnału cyfrowego z którego korzysta dekoder sterujący telewizorem. Powoli kręcąc anteną w obu kierunkach patrzymy na ekran telewizora na którym widzimy wskaźnik sygnału na podstawie, którego znajdujemy sygnał i dokręcamy na stałe wszystkie śruby. Kolejną metodą jest zakup najtańszego miernika cyfrowego i regulacja anteny na największe wskazanie urządzenia.