ผ้าปูที่นอนสีพื้น เปื้อนเลือด ซักยังไงให้สะอาด

ผ้าปูที่นอนสีพื้น เปื้อนเลือด ซักยังไงให้สะอาด

รอยเปื้อนที่น่าปวดหัวมากที่สุดอย่างหนึ่งที่หลายๆ คน ไม่อยากเจอเวลาที่ทำการซัก ผ้าปูที่นอนสีพื้น ก็คือ รอยเปื้อนของเลือด ! เนื่องจากเป็นรอยที่ซักออกได้ยากมาก เวลาที่เลือดติดผ้า มันจะฝังแน่นเข้าไปในเส้นใยยากที่จะทำความสะอาดให้มันหลุดออกไปได้ง่ายๆ เชื่อว่าคนที่ซักผ้าด้วยตัวเองย่อมทราบดีถึงความลำบากในการจัดการ ยิ่งเป็น ผ้าปูที่นอนสีพื้น ที่เป็นสีอ่อนๆ สีขาว หรือสีอื่นๆ ที่เห็นได้ชัด ก็ยิ่งยากมากกว่า ผ้าปูที่นอนสีพื้น ที่เป็นสีทึบหรือสีเข้ม  อย่างไรก็ตาม หากว่ามันเกิดมีรอยเปื้อนขึ้นแล้ว เราก็ต้องหาทางจัดการทำความสะอาดให้ผ้าปูที่นอนของเรากลับมามีสภาพเหมือนเดิมให้จงได้

วิธีขจัดรอยเลือดที่เปื้อนบน ผ้าปูที่นอนสีพื้น ให้กลับมาสะอาดเหมือนเดิม ทำได้ดังนี้

  •        ใช้สายยางฉีดน้ำไปที่คราบเลือดเพื่อชะล้างรอยเลือดให้จางลงเนื่องจากเลือดมีความเข้มข้นสูง หากเราไม่ชะล้างเลือดที่แห้งแข็งอยู่ส่วนบนให้บางลงก่อน การทำความสะอาดให้หมดจดก็ไม่ง่าย และการทำแบบนี้ยังเป็นการทำให้เส้นใยผ้าซับน้ำเข้าไปละลายส่วนประกอบโปรตีนของเลือดให้อ่อนนุ่มลงและหลุดออกง่ายในเวลาซักด้วย

  •        ในกรณีเป็นรอยใหม่ เลือดยังติดไม่นาน ให้เอา ผ้าปูที่นอนสีพื้น ของเรามาทาด้วยยาสีฟัน (เฉพาะยาสีฟันที่เป็นครีมสีขาว) ขยี้ๆ ยาสีฟันลงบนรอยเปื้อนเลือด แล้วทิ้งเอาไว้จนยาสีฟันแห้ง แล้วเอาไปซักออก รอยเลือดจะจางหายไป เราก็เอาผ้าไปซักตามปกติได้

  •        ในกรณีที่เป็นรอยเลือดเก่า ติดอยู่นานแล้ว ให้ใช้น้ำมะนาวทาให้ทั่วรอยเปื้อนให้ชุ่มแล้วทาซ้ำด้วยเกลือป่น ขยี้ๆ เกลือให้ละลายซึมลงไปในรอยเปื้อนให้ทั่ว นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วค่อยเอา ผ้าปูที่นอนสีพื้น ของเรากลับมาซักด้วยน้ำอุ่นและผงซักฟอก รอยก็จะหายไปแต่วิธีการนี้ไม่แนะนำให้ใช้กับผ้าไหมที่ผ่านการย้อมสี เพราะจะทำให้สีซัดจางลง

นี่เป็นวิธีการขจัดรอยเปื้อนเลือดบน ผ้าปูที่นอนสีพื้น ซึ่งสามารถเอาไปใช้กับกรณีผ้าชนิดอื่นที่มีรอยเปื้อนเลือดได้ แต่ก่อนที่เราจะลงมือขจัดรอยอย่างเต็มที่ เราควรทำการทดลอง กับบางส่วนที่ไม่เป็นจุดสังเกตชัดเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหาจากเนื้อผ้าที่ไม่เหมาะสมกับวิธีการกำจัดรอยคราบเปื้อนเลือดของเรา จะได้ไม่กลายเป็นปัญหารอยด่างแทนรอยเปื้อนเลือด ทำให้ปวดหัวซ้ำอีก !