หลักในการเลือก ผ้าปูที่นอน

หลักในการเลือก ผ้าปูที่นอน

ผ้าปูที่นอน เป็นส่วนประกอบของชุดเครื่องนอนชิ้นหนึ่งซึ่งมีความสำคัญต่อการนอนหลับพักผ่อนของคนเราไม่น้อย ผ้าปูที่นอน ที่ดี สามารถช่วยให้เรารู้สึกสบายตัว ไม่ร้อน ไม่มีเสียงดัง หรือเกิดความรู้สึกว่ามีแรงฝืดมีการเสียดสี ทำให้เวลานอนรู้สึกดี หลับสนิทนอนสบาย และนอกจากนี้ มันยังมีผลในเรื่องบรรยากาศของห้องนอนอีกด้วย แต่การที่เราจะได้ ผ้าปูที่นอน ที่เหมาะสมและน่าพอใจ ก็ต้องมีการเลือกสรรและพิจารณาก่อน ไม่ใช่แค่เห็นแล้วชอบใจก็ซื้อเอามาใช้ทันที แบบนั้นอาจจะทำให้เราได้ของที่ไม่เหมาะกับตัวเองและนอนไม่สบายเท่าไหร่...

หลักในการเลือก ผ้าปูที่นอน ให้เหมาะสมมีอยู่ 3 ข้อหลักๆ คือ

  1.        ขนาดของ ผ้าปูที่นอน เรื่องนี้จำเป็นมาก เพราะถ้าเราเลือกซื้อผ้าปูมาแต่ไม่ได้มีขนาดเหมาะสมกับที่นอนของเราแล้ว มันก็ใช้งานไม่สะดวก ถ้าใหญ่ไป มันก็ไม่พอดี เวลานอนผ้าปูก็จะยับย่นบิดเบี้ยว และอาจจะหลุดออกมาในตอนที่เรานอน บางทีตื่นขึ้นมากลายเป็นว่านอนอยู่บนฟูก เปล่าๆ เพราะ ผ้าปูที่นอน หลุดไปแล้วถ้าเล็กไปยิ่งยุ่ง เพราะมันใช้ปูที่นอนไม่ได้เลย ! ต้องไปหาซื้อใหม่ ดังนั้นเราจะต้องดูให้ดีว่าที่นอนของเรามีขนาดเท่าไหร่ เลือกให้พอเหมาะ ไม่เช่นนั้นคงต้องไปหาซื้อใหม่อีกรอบ...
  2.        สีสันและลวดลาย เป็นอีกเรื่องที่เราต้องให้ความสนใจ หนึ่งเพราะสีของ ผ้าปูที่นอน และเครื่องนอน มีผลกับบรรยากาศของห้องนอนเป็นอย่างมากทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศน่าพักผ่อน สวยงามน่าสนใจ ถ้าเป็นห้องนอนเด็ก สีและลวดลายเก๋ๆ มีผลในการชักจูงให้เด็กอยากเข้านอนได้ง่ายขึ้น อย่างที่สอง สีมีผลต่อความรู้สึกของคนเรา ซึ่งเรื่องนี้จริง เพราะมีการใช้สีเพื่อการบำบัดอาการได้ผลมาแล้ว ที่เรียกว่า Color therapy ดังนั้นการเลือกสีและลวดลายให้เหมาะสมเป็นเรื่องที่สำคัญ
  3.        วัสดุที่ใช้ในการทอเป็น ผ้าปูที่นอน เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะมีผลต่อเรื่องความสบายในการนอน ความสวยงามของห้องและบรรยากาศ ซึ่งวัสดุในการทำ ผ้าปูที่นอน ก็คือ เส้นใยผ้า มีอยู่ 3 ประเภทใหญ่ในท้องตลาด คือ เส้นใยธรรมชาติ เส้นใยสังเคราะห์ และเส้นใยผสม ซึ่งก็แล้วแต่ว่าต้องการคุณสมบัติไหน และราคาอย่างไร แต่มีผลที่เราควรนำมาตัดสินใจในการเลือก ผ้าปูที่นอน

นี่เป็น หลักที่เราควรใช้ในการเลือก ผ้าปูที่นอน เพื่อให้ได้ ผ้าปูที่นอน ที่เหมาะสมจะได้หลับสนิทนอนสบาย และมีความพึงพอใจในเวลาพักผ่อนของเราได้อย่างเต็มที่